Nông dân Sơn Động Bắc Giang áp dụng công nghệ tưới tự động vào trồng cây dược liệu

Cây ba kích xuất hiện ở huyện Sơn Động từ lâu, chủ yếu mọc tự nhiên. Trước đây, huyện Sơn Động đã có nhiều chương trình, dự án trồng thử nghiệm cây ba kích nhưng hiệu quả mang lại không như mong muốn. Nguyên nhân là do phần lớn người dân không nắm bắt được đặc tính và kỹ thuật chăm sóc dẫn đến cây sinh trưởng kém, không có củ hoặc củ còi cọc, tỷ lệ sống không cao, giá trị kinh tế thấp...Do nhu cầu sử dụng nguồn dược liệu của con người ngày một tăng, trong khi các loài cây dược liệu tự nhiên đang ngày một giảm về số lượng và có nguy cơ bị tuyệt chủng, trong đó có ba kích. Vì vậy, tôi và các cộng sự đã thực hiện đề tài với mục đích bổ sung cây ba kích vào cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác cũng như bảo vệ nguồn dược liệu quý hiếm. Qua nghiên cứu, cây ba kích tồn tại và phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 22,5°C - 23°C. Nếu trồng thuần hoặc trồng xen với cây lâm nghiệp sẽ hỏng vì cây chỉ phù hợp khoảng 50% số giờ chiếu sáng trong ngày.

Thu hoạch cây Ba Kích( Anh Giang đã sử dụng béc tưới TD 06 cho việc cấp nước cho cây Ba Kích)

Huyện Sơn Động đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển trồng cây ba kích dưới tán cây lâm nghiệp, cây ăn quả. Nhóm nghiên cứu đã chọn 12 hộ ở xã Yên Định và thị trấn Thanh Sơn để thực hiện các thí nghiệm với diện tích 2 ha (khoảng 15 nghìn cây). Các vườn trồng ba kích bảo đảm đúng thiết kế.Khi trồng dưới tán cây lâm nghiệp cần lựa chọn đất trồng có độ dốc vừa phải, diện tích trồng ở dưới chân đồi, trên cao trồng cây lâm nghiệp (bạch đàn, keo).

Khoảng cách cây cách cây 1 m, hàng cách hàng 1,5- 2 m tùy theo độ dốc. Đối với diện tích trồng dưới tán cây ăn quả phải lựa chọn đất đã canh tác nhiều vụ, đất chưa bị phong hóa mạnh... Cùng đó, việc làm đất, bón phân, làm giàn, chọn giống, xác định hố trồng, chăm sóc sau trồng cũng được thực hiện đúng quy trình. Đặc biệt, trong 2 năm đầu, cây ba kích được chú ý chăm sóc rất cẩn thận, vì đây là giai đoạn quan trọng để cây sinh trưởng, phát triển và quyết định đến năng suất sau này.

Do trồng đất đồi nên việc tưới bổ sung nước cho cây Ba kích rất phức tạp. Trong những những buổi hội thảo về thương pháp tưới nước cho cây Ba Kích chúng tôi đã tư vấn đến hội thảo công nghệ tưới tự động dùng bằng béc tưới TD06, là loại béc phù hợp cho tưới dốc( đồi núi) sản phẩm đã được thử nghiệm rất hiệu quả. Đây là sản phẩm duy nhất phù hợp với cây trồng trên đồi, tiết kiệm nước điều chỉnh được nhu cầu. 

Các xã Tuấn Đạo, An Lập, Vân Sơn , thị trấn Thanh Sơn ... cũng đang dùng Ba Kích áp dụng mô hình tưới này với diện tích lớn. Đội ngũ của chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật và dự toán cho bạn nếu bạn có nhu cầu. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đáp ứng nhu cầu:

Mua sản phẩm béc tưới dốc TD06

Làm đại lý sản phẩm công nghệ tưới tự động