Hiệu quả mô hình tưới nhỏ giọt tại tỉnh Vĩnh Phúc

Đầu năm 2017, Hội nông dân đã triển khai mô hình tưới nhỏ giọt trên cây bưởi và ớt xuất khẩu tại huyện Sông Lô và thị xã Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

tuoi-nho-giot

Qua thực tế triển khai, mô hình đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực: không chỉ giúp các hộ giảm chi phí nhân công tưới tiêu mà còn góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị canh tác.

Điểm nổi bật của công nghệ tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước tưới, phân bón do nước tưới, sẽ giúp phân bón được cung cấp trực tiếp tới gốc cây, giúp cây dễ dàng hấp thụ, không bị thất thoát, bốc hơi, thấm sâu.

Bên cạnh đó, công nghệ tưới nhỏ giọt này đảm bảo phân bố độ ẩm đồng đều cho cây, khắc phục được hiện tượng rửa trôi, bạc màu đất ở những vùng đất dốc, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Hội Nông dân Tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng được 2 mô hình áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho hơn 5 ha trồng bưởi và ớt xuất khẩu tại xã Lãng Công và xã Ngọc Thanh (thị xã Phúc Yên).

Sau khi được đầu tư, các hộ gia đình đã thực hiện tưới nước, tưới phân cho cây ớt theo đúng quy trình chăm sóc mà cán bộ của Hội Nông dân tỉnh hướng dẫn gồm: Tưới nước từ 3 - 5 ngày/lần; tưới phân 4 lần vào các thời điểm, sau khi trồng từ 20 - 25 ngày, khi ớt ra hoa, khi bắt đầu cho thu hoạch quả và khi thu hoạch rộ.

Kết quả sau gần 1 năm triển khai, các hộ được hỗ trợ áp dụng mô hình này đều nhận định tưới nhỏ giọt đã mang lại hiệu quả tích cực: giúp giảm chi phí đầu vào do tiết kiệm được nước tưới, phân bón, nhân công; đảm bảo đủ độ ẩm, giảm các chất độc hại có trong đất làm cho bộ rễ của cây phát triển tốt; đặc biệt là các sản phẩm sau khi thu hoạch đều đạt yêu cầu về chất lượng.

Qua thực tế triển khai cho thấy, việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt giúp các hộ gia đình tiết kiệm được 60% lượng nước tưới; giảm từ 25 - 30 công tưới nước, bón phân/ha; đặc biệt, tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao hơn nên năng suất tăng lên đáng kể. Nếu như năm 2016, sản lượng thu hoạch ớt của gia đình chỉ đạt từ 7 - 8 tạ/sào, thì nay tăng lên từ 9 - 10 tạ/sào.

Đến thời điểm này, diện tích áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt do Hội Nông dân triển khai hỗ trợ đều đang vận hành tốt và mang lại những kết quả tích cực. Đây chính là cơ sở để bà con nhân rộng mô hình áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp cho các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Cây ăn quả, ớt, dưa chuột,…